Dek-D On Moblie
Back

Web

ย้อนตำนาน "สร้างเสาหลักเมือง" พิธีฝังคนทั้งเป็น เพื่อเป็นเจ้ากรรมนายเวรเฝ้าตลอดกาล

บางที่บอกว่ามักใช้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะเมื่อตอกเสาเข็มแล้วก็จะได้วิญญาณถึง 2 ดวง

ย้อนตำนาน "สร้างเสาหลักเมือง" พิธีฝังคนทั้งเป็น เพื่อเป็นเจ้ากรรมนายเวรเฝ้าตลอดกาล

            สวัสดีครับ ย้อนไปเมื่อหลายปี พ.ศ.2544 เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นชื่อละครช่อง 3 เรื่อง "เจ้ากรรมนายเวร" ละครที่พูดถึงตำนานการสร้างเสาหลักเมือง ซึ่งเป็นพิธีนำคนมาฝังทั้งเป็น เพื่อให้เป็นเจ้ากรรมนายเวรเฝ้าเมือง ซึ่งพิธีนี้ตามหลักฐานพบว่าเป็นตำนานที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์

            เรื่องสืบกันมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีความเชื่อตามประเพณีว่า เมื่อมีการสร้างพระนครหรือสร้างเมือง จะต้องมีเสาหลักเมือง โดยในพิธีนั้น จะมีการฝังเสาหลักเมือง และเสามหาปราสาท โดยจะต้องเอาคนที่มีชีวิตทั้งเป็นลงฝังในหลุม เพื่อให้เป็นผู้เฝ้ามหาปราสาทบ้านเมือง ป้องกันอริราชศัตรู มิให้มีโรคภัยเกิดแก่เจ้าฟ้ามหากษัตริย์ผู้ครองนครบ้านเมือง ในการทำพิธีดังกล่าว ต้องเอาคนที่ชื่อ อิน จัน มั่น คง มาฝังลงหลุมจึงจะศักดิ์สิทธิ์

            เล่ากันว่าการจะหาผู้ที่มาฝังลงหลุมนั้น ผู้กระทำพิธีจะออกเดินไปตามย่านต่างๆ เรียกชื่อ อิน จัน มั่น คง ไปเรื่อยๆ ใครโชคร้ายขานรับขึ้นมาก็จะถูกนำตัวไปเลี้ยงดูอย่างดี อิ่มหนำสำราญโดยไม่บอกอนาคตล่วงหน้า พอถึงวันกำหนดที่จะกระทำการอันทารุณนี้ โดยการแห่นำไปแล้วผลักลงหลุมเพื่อทำพิธี เมื่อคนมาชุมนุมกันเขาก็ตัดเชือกปล่อยให้เสาหรือซุงหล่น ลงมาบนศีรษะผู้เคราะห์ร้ายผู้ตกเป็นเหยื่อของการถือโชคถือลางนั้น บี้แบนอยู่ในหลุม

 
ย้อนตำนาน "สร้างเสาหลักเมือง" พิธีฝังคนทั้งเป็น เพื่อเป็นเจ้ากรรมนายเวรเฝ้าตลอดกาล
ขอบคุณภาพประกอบจาก https://www.youtube.com/watch?v=DSznPv_j6NI

            คนไทยเชื่อว่าผู้เคราะห์ร้ายเหล่านี้จะกลายสภาพเป็นอารักษ์ คนสามัญบางคนก็กระทำการฆาตกรรมแก่ทาสของตนในทำนองเดียวกันนี้เพื่อใช้ให้เป็นผีเฝ้าขุมทรัพย์ที่ตนฝังซ่อนไว้ โดยคนที่ถูกฝังทั้งเป็นเพื่อเป็นผีคอยรักษาเมือง จะต้องมีคุณสมบัติตามที่โหรพราหมณ์กำหนด ไม่ใช้นักโทษที่ต้องโทษประหาร แต่จะเป็นคนที่อยู่ในวัยต่างๆ กันมีตั้งแต่คนมีอายุ จนถึงเด็กทั้งผู้หญิง และผู้ชาย ทุกคนต้องมีฐานะดีเป็นที่ยกย่องในกลุ่มชน และต้องเกิดตามที่โหรกำหนด ถ้าเป็นชายต้องไม่มีรอยสัก ผู้หญิงต้องไม่เจาะหู เมื่อสั่งเสียล่ำลาญาติพี่น้องแล้วก็จะถูกนำตัวไปลงหลุม ญาติพี่น้องก็จะได้รับพระราชทานรางวัล

ในกระทู้เว็บพันทิป เคยมีคนเล่าถึงพิธีเหล่านี้ไว้หลายมุม อาทิ....
(อ้างอิงกระทู้
https://pantip.com/topic/31337718)

            "มีจริงในประวัติศาสตร์ครับ แต่ในไทยไม่มีพิธีนี้มาหลายร้อยปีแล้ว ตอนตั้งกรุงรัตนโกสินทร์ก็ไม่ทำพิธีนี้ ครั้งสุดท้ายในประวัติศาสตร์น่าจะเป็นที่พม่า ครั้งย้ายพระนครจากอังวะไปมัณฑะเลย์   (น่าจะราวช่วงรัชกาลที่ 4 ของไทย) ครั้งนั้นใช้คนมาทำพิธีลงหลุมเกิน 50 คน ไม่ใช่แค่เสาหลักเมือง แต่ทำไปหมดทั้งมุมเมือง พลับพลาประตูหลัก ประตูวัง รัตนบัลลังก์" จาก สมาชิกคุณ zodiac28

            "เรื่องอิน จัน มั่น คงเป็นเรื่องที่เล่าลือกันมาครับ ยังไม่มีหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษร แต่สมัยก่อนหน้านั้นมีบันทึกการทำพิธีตอกเสาเข็มในไทย ปรากฎในเอกสารเรื่อง "Description ofthe Kingdom of Siam" ซึ่งเขียนใน ค.ศ.๑๖๓๘ (พ.ศ.๒๑๘๑) ของเยเรเมียส ฟาน ฟลีต (Jeremias Van Vliet) หัวหน้าสถานีการค้าของบริษัทอินเดียตะวันออกของดัตช์ (Vereenigde Oost-Indische Compagnie; VOC) ประจำกรุงศรีอยุทธยาในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง พระราชบิดาของสมเด็จพระนารายณ์

             โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านด้วยนะครับ

             "เมื่อจะทรงสร้างพระราชวัง หอคอย หรือพระตำหนักใดๆก็ตาม ภายใต้เสาเข็มที่จะถูกปักลงในพื้นดินจะจับสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ใส่ลงไป หากยิ่งท้องแก่ใกล้จะคลอดก็ยิ่งดี ด้วยเหตุนี้จึงนำมาสู่ความโศกสลดในกรุงศรีอยุทธยาอยู่บ่อยครั้งเมื่อมีการซ่อมสร้างพระราชวังหรือหอคอย เพราะบ้านทุกหลังในสยามจะตั้งอยู่เหนือพื้นดินโดยมีเสาไม้หลักปักอยู่ สตรีจำนวนมากต้องทนทุกข์ต่อความทรมานนี้ แม้ว่าเรื่องที่บรรยายมานี้จะดูไม่น่าเป็นไปได้ แต่การประหารเหล่านี้ก็ได้เคยทำจริงๆ

             "ผู้คนที่แสนจะงมงายเหล่านี้ เชื่อว่าเมื่อสตรีเหล่านี้ตายไปแล้วจะกลายเป็นภูติผีปิศาจ ที่คอยพิทักษ์เสาที่ตนถูกโยนลงไปข้างใต้รวมไปถึงตัวอาคารทั้งหมดจากความโชคร้าย บ่อยครั้งพระเจ้าแผ่นดินจึงทรงมักให้ข้าทาสไม่กี่คนไปจับกุมสตรีที่กำลังตั้งครรภ์อย่างไม่ใส่พระทัย แต่จะเว้นไม่จับกุมสตรีที่อยู่ในเรือนนอกจากหาใครไม่เจอบนถนนแล้ว สตรีเหล่านี้ถูกนำตัวมาเข้าเฝ้าพระมเหสี ซึ่งจะทรงดูแลพวกนางราวกับพวกนางจะมีพระประสูติกาลให้พระเจ้าแผ่นดินก็ว่าได้ หลังจากนั้นไม่กี่วัน พวกนางจะถูกโยนลงหลุมโดยให้หงายท้องขึ้น แล้วเสาเข็มจะตอกบนครรภ์จนทะลุไป

             เรื่องนี้อาจจะดูเกินจริงไปบ้าง แต่ก็มีความใกล้เคียงกับเรื่องที่เล่าขานเกี่ยวกับการตอกเสาเข็มของไทยอยู่หลายอย่าง เช่น บางที่บอกว่าการตอกเสาเข็มมักใช้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์เพราะเมื่อตอกเสาเข็มแล้วก็จะได้วิญญาณถึง 2 ดวง (จากสมาชิกคุณ ศรีสรรเพชญ์)

 
ฉากพิธีตอกเสาเข็มในละคร "เจ้ากรรมนายเวร" ที่ยังคงถูกพูดถึงจนถึงทุกวันนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
- วิกิพีเดีย
- https://sites.google.com/site/salhlakmeuxngkrungtheph/tanan-keiyw-kab-salhlakmeuxng/tanan-keiyw-kab-sal-hlak-e
https://www.youtube.com/watch?v=DSznPv_j6NI
https://pantip.com/topic/31337718
 • Comment
 • ความคิดเห็นที่ : 1

  โพสโดย: พี่เมก้า เวลา : 7 April 2017 / 18:02

  โอ่ยยยย กลัววว เพิ่งเคยได้ยินเรื่องที่บอกว่าการตอกเสาเข็มมักใช้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ค่ะ เคยได้ยินแต่เรื่องของนายอิน จัน มั่น คง ตอนอ่านมาเจอคุณสมบัติของหญิงผู้เคราะห์ร้ายว่า "ผู้หญิงต้องไม่เจาะหู" นี่ก็จับหูตัวเองเลยค่ะ ณ ตอนนี้ยังไม่ได้เจาะหู T T ถ้าเป็นตามนี้จริงๆ ผู้หญิงสมัยนั้นคงเจาะหูกันเป็นว่าเล่น จะได้ปลอดภัย

 • ความคิดเห็นที่ : 2

  โพสโดย: konen2014pare เวลา : 7 April 2017 / 18:41

  แล้วตั้งชื่อลูกแบบนี้ทำไม

 • ความคิดเห็นที่ : 2

  โพสโดย: มัณทนา เวลา : 8 April 2017 / 12:12

  คนไทยสมัยก่อนจะมีชื่อ 1-2 พยางค์ค่ะ

 • ความคิดเห็นที่ : 2

  โพสโดย: Carecute เวลา : 8 April 2017 / 17:19

  เพราะเขาเชื่อว่าการได้เฝ้าเสาหลักเมืองถือเป็นบุญค่ะ(มีคนบอกมา)

 • ความคิดเห็นที่ : 2

  โพสโดย: VioletVelvet เวลา : 9 April 2017 / 12:18

  คืออีกอย่าง อิน จัน มั่น คง มันเป็นชื่อมีความหมายเป็นมงคลด้วยน่ะ

 • ความคิดเห็นที่ : 3

  โพสโดย: rok เวลา : 7 April 2017 / 19:35

  เมื่อวานเราค้นเจอกระทู้นี้ "พิธีการฝังคนในเสาหลักเมืองเริ่มเสื่อมลงตอนไหน" (https://pantip.com/topic/35513210/comment3) มีความเห็นของสมาชิกคนหนึ่ง ซึ่งค่อนข้างมีเหตุผล


  "ตามรายงานการขุดค้นทางโบราณคดียังไม่มีปรากฏ โครงกระดูกตามหลุมเสา

  ตามหลักศาสนาพราหมณ์ โดยเฉพาะไวษณพนิกายซึ่งมีอิทธิพลสูงสุดต่อกษัตริย์ในยุคอยุธยา หากมีการตายในพิธีถือเป็นอัปมงคล ทางพุทธก็ถือว่าการสังเวยชีวิตเป็นสิ่งต้องห้าม มีแต่ทางผี แต่อย่างกล่าวข้างต้นไม่เคยพบเศษกระดูกตามหลุมเสา

  อีกประการหนึ่ง การที่มีศพในหลุมจะทำให้รากฐานประตูหรือเสาไม่มั่นคง ศพเน่าเปื่อย เสาก็ยุบลงได้ง่าย

  หลักฐานทางประวัติศาสตร์ก็มีแต่คำบอกเล่า โดยเฉพาะวันวลิต จำมาแต่ชาวบ้านกล่าวขาน ไม่เคยพบของจริง การดำเนินการขุดค้นอย่างจริงจังก็ไม่เจอ

  ดังนั้นมันเป็นแค่ตำนาน"


  เป็นความคิดเห็นของสมาชิกชื่อ Lerman

 • ความคิดเห็นที่ : 4

  โพสโดย: คนไม่จริงจัง เวลา : 8 April 2017 / 00:47

  มันเป็นแค่ตำนานครับ เคยได้ยินมาบ้างเรื่องที่ว่า จัน อิน มั่น คง มันสืบเนื่องมาจากละครโทรทัศน์เรื่องหนึ่งครับ ที่ว่า มีการฝังเสาเอกหลักเมือง โดยพวกทหารจะทำการร้องเรียกชื่อไปเรื่อยๆ พอใครเผลอขานตอบก็จะจับเอาคนนั้นมา ในบทความที่ผมอ่านเขียนไว้ดิบดีเลยว่า เป็นการกระทำโดยเต็มใจ


  อย่างไรก็ตาม เป็นแค่ตำนานเมืองครับ เพราะทุกวันนี้ พิธีดั่งกล่าวไม่มีอยู่ ต่อให้มีก็เป็นมนต์ของพวกทางเขมรแน่นอนครับ แต่เรื่องฆ่าคนสาปให้เป็นปู่โสมเฝ้าทรัพย์ นี่มีมานานแล้วครับ

 • ความคิดเห็นที่ : 5

  โพสโดย: laksap1234 เวลา : 8 April 2017 / 23:20

  หลอนนน

 • ความคิดเห็นที่ : 6

  โพสโดย: gopuypop เวลา : 9 April 2017 / 16:35

  เอาจริงถ้ามีการทำแบบนี้ในอดีตคนในอดีตเขาไม่คิดบ้างหรอว่าคนที่ตายจะแค้นแทนที่จะรักษากลับทำให้บ้านเมืองชิบหายอ่ะ ก็ตัวเองไปฆ่าเขามาเฝ้า คนที่ควรจะมาเฝ้าจริงๆควรเป็นพวกเชื้อพระวงศ์นะเพราะเป็นผู้ปกครองแถมฐานะก็สม หากเลือกเลือกแบบนี้มาดีกว่าเลือกชาวบ้านมั้ย ตอนดูแอบหลอน

 • ความคิดเห็นที่ : 7

  โพสโดย: kbenjamapone เวลา : 10 April 2017 / 00:23

  น่ากลัวเเละน่าสงสารคนที่ตาย