Dek-D On Moblie
Back

Web

ชวน Dek-D Writer เล่าเรื่อง "ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด"

ชวนชาว Dek-D Writer แลกเปลี่ยน "ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด" ชิงของรางวัล

            วันแม่ประจำปีนี้ใกล้เข้ามาแล้ว บางคนก็อาจจะเตรียมเซอร์ไพรส์แม่ไว้แล้ว บางคนก็อาจจะยอมเป็นเด็กดี ไม่ดื้อไม่ซนสักอาทิตย์ แม่จะได้ไม่ปวดหัว สำหรับหมวด Writer ของเรา พี่น้องก็คิดว่าเรามาจับเข่าคุยกันเกี่ยวกับ "ตัวละครแม่" ในสื่อต่างๆ ที่เราคิดว่าน่าทึ่งที่สุดกันดีกว่า จะเป็นคุณแม่ในนิยาย นิทาน ตำนานปรัมปรา การ์ตูน ละคร หรือภาพยนตร์ก็จัดมา เอาคนที่เราคิดว่าวีรกรรมทำเพื่อลูกของแม่คนนี้สุดยอดจริงๆ

           สำหรับพี่น้อง คุณแม่ที่พี่ทึ่งที่สุดมาจากภาพยนตร์เรื่องหนึ่งซึ่งสร้างจากเรื่องจริงของเจ้าของร้านทาโคเบลในอเมริกา หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า The Blind Side แม่ผู้นี้มีแต่รักแท้ นำแสดงโดยแซนดร้า บูลล็อค

ชวน Dek-D Writer เล่าเรื่อง "ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด"

           เรื่องนี้ลีแอน ทูลี เศรษฐีอเมริกันผิวขาวเขาดันไปเจอไมเคิล เด็กชายผิวดำในโรงเรียนที่ลูกชายของเธอเรียนอยู่ พอเห็นว่าเขาไม่มีที่นอน จะให้นอนในที่สาธารณะก็กลัวจะหนาวไป เลยยอมให้มานอนที่บ้านของเธอ

          แน่ล่ะว่าจะให้คนที่ไม่รู้หัวนอนปลายเท้ามานอนในบ้านเฉยๆ ก็กระไรอยู่ ลีแอนเลยพยายามค้นหาประวัติของเด็กคนนี้ จะได้รู้ว่าเขาเป็นลูกเต้าเหล่าใครกันแน่ เพราะตัวเด็กเองไม่ยอมบอก สุดท้ายถึงได้รู้ว่าแม่ของเขาติดยา เขาเลยโดนจับแยกออกจากแม่ไปอยู่สถานสงเคราะห์ แต่ก็หนีออกมาอีก

          ในขณะที่ลีแอนพยายามสนับสนุนให้ไมเคิลได้ทำในสิ่งที่เขาถนัด และมีชีวิตในสังคมต่อไปได้ในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัวเธอ มันก็มีกระแสจากคนรอบตัวบางคนที่รังเกียจในตัวเขา หรือคิดว่าลีแอนทำเพื่อให้เป็นหน้าเป็นตาในสังคมเท่านั้น

ชวน Dek-D Writer เล่าเรื่อง "ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด"

          ในเรื่องนี้นอกจากเราจะได้เห็นสิ่งดีๆ ที่ลีแอนทำให้ไมเคิลแล้ว เรายังได้เห็นอีกด้านหนึ่งของความรักจากแม่จริงๆ ของไมเคิลด้วย คือถึงเธอจะติดยาและมีปัญหาในการเลี้ยงลูก แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่รักไมเคิล เพียงแต่เธอไม่รู้จะดูแลลูกของเธอยังไงในเมื่อเธอยังเอาตัวเองไม่รอด

          พี่น้องว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เราได้เห็นแม่ในสองแง่มุมเลยทีเดียว คือแม่ที่มีพร้อมและให้ลูกได้ทุกอย่าง กับแม่ที่ไม่มีอะไรเลย และไม่รู้จะทำอะไรให้ลูก แต่แม่ทั้งสองคนต่างก็มีความรักให้ลูกคนหนึ่งเท่าๆ กัน

          แล้วจากที่เคยอ่านหนังสือ ดูหนัง หรือดูละคร ชาว Dek-D Writer คิดว่า "ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด" คือใคร มาแลกเปลี่ยนกันได้ที่กล่องความคิดเห็นด้านล่างเลยค่ะ

          ผู้โชคดี 3 คนจากการสุ่ม จะได้รับของรางวัลเป็นนิยายรักเรื่อง Love Never Dies สัญญาลับดักจับหัวใจคุณชายเย็นชา ของ Black Queen จากสำนักพิมพ์ Mee-Ds และของที่ระลึกจากเว็บไซต์ Dek-D.com ค่ะ

ชวน Dek-D Writer เล่าเรื่อง "ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด"

หมดเขตร่วมสนุกวันที่ 12 สิงหาคม 2556 นี้
อย่าลืมร่วมแสดงความคิดเห็นกันเยอะๆ นะคะ

ชวน Dek-D Writer เล่าเรื่อง "ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด"

ขอบคุณภาพประกอบจาก
http://www.impawards.com/2009/blind_side.html
http://www.imdb.com/media/rm3404828160/tt0878804
http://www.bookfriendonline.com/product.php?action=detail&code=001437&cate=ThaiNovel
 • Comment
 • ความคิดเห็นที่ : 1

  โพสโดย: Superboo เวลา : 8 August 2013 / 13:58

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด : ณภัทร พจนวิทย์ จากเรื่องความสุขของกะทิ
  เป็นหนังสือที่เราอ่านแล้วเข้าใจความรู้สึกของตัวละครได้ดีมาก อ่านแล้วร้องไห้ตามเลย การใช้ภาษาค่อนข้างจะยากแต่อ่านแล้วเข้าใจความหมาย เป็นเรื่องที่แต่งได้ดีมากจริงๆ

  เรื่องย่อ : แม่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ก่อนหน้าที่แม่จะรู้ว่าตัวเองไม่สบายได้พากะทิไปนั่งเรือแล้วเกิดฝนตกหนัก จึงรีบอุ้มลูกลงเรือแล้วแม่ไปแก้เชือก แต่แม่ทำเชือกหลุดมือ กะทิจึงลอยออกไปกลางคลอง โชคดีที่มีคนมาช่วยไว้ทัน หลังจากกลับบ้านกะทิไม่สบาย แม่จึงตัดสินใจที่จะอยู่ให้ห่างจากลูกเพื่อที่จะไม่ทำให้ลูกต้องเจ็บตัว กว่าแม่ลูกจะได้มาพบและอยู่ด้วยกันอีกครั้งก็เหลือเวลาไม่มากแล้ว
 • ความคิดเห็นที่ : 2

  โพสโดย: D'Ding Dong เวลา : 8 August 2013 / 14:43


  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด : แม่จินดา (โฉมฉาย ฉัตรวิไล) จากละครเรื่อง รักคุณเท่าฟ้า

          'รักคุณเท่าฟ้า' เป็นเรื่องราวของกัปตันธีระ ที่มีสาวๆ มากมายหมายปองเขา ไม่ว่าจะเป็น พิม อุ้ม หรือข้าวตู แต่สาวๆ ทั้งสามคนกลับถูกแม่จินดา ซึ่งเป็นแม่ของกัปตันธีระขัดขวางความรักด้วยกลวิธีต่างๆ จนกัปตันธีระต้องอกหักทุกครั้งไป

          แต่นั่นก็เพราะความรักของแม่ที่มีให้กับลูก ซึ่งผมก็ว่ามันมากเกินไปสำหรับผู้หญิงคนหนึ่งที่จะ 'ห่วงลูก' จนเหมือน 'หวงลูก' ได้ขนาดนั้น

          หากใครได้ดูละครเรื่องนี้คงคิดไม่ต่างกับผมที่จะเกลียดแม่จินดาเอามากๆ แต่เมื่อดูไปเรื่อยๆ จึงค้นพบว่าแท้ที่จริงแล้ว เจตนารมณ์ของผู้เขียนบทละครไม่ได้ต้องการให้เรื่องนี้มีแม่เหมือนกับละครหลังข่าวทั่วไป แต่ผู้เขียนต้องการสื่อให้เห็นว่าบนโลกใบนี้ยังมีแม่ที่รักลูกอย่างแม่จินดามากมาย และมีผู้ชายที่ไม่ได้จนปรักกับความรัก จนลืมพระคุณของแม่อย่างกัปตันธีระอยู่

          บางทีผมยังอยากให้ละครเรื่อง 'รักคุณเท่าฟ้า' เปลี่ยนชื่อเื่รื่องเป็น 'รักคุณแม่เท่าฟ้า' ด้วยซ้ำ

         
  (ปล.ไม่ไ้ด้ต้องการดราม่านะ ข้ามๆ ไปล่ะกัน แต่เราชอบเรื่องนี้จริงๆ TT)
 • ความคิดเห็นที่ : 3

  โพสโดย: มอร์กาน่า เวลา : 8 August 2013 / 14:45

  ตัวฃะครแม่ที่น่าทึ่งที่สุดคือ:พระนางมัทรี    ความรักของแม่ทำให้ซึ้งมากและเมื่อแม่รู้ว่าลูกถูกขายไปคนเป็นแม่ก็เสียใจ

  เรื่องย่อ:
  ...ในวันที่ชูชกมาขอสองกุมารจาก พระเวสสันดร...พระนางมัทรีไปเก็บผลไม้ในป่า ขากลับ พบเสือและราชสีห์นอนขวางทาง เนื่องจากเทวดาตั้งใจมาขัดขวางมิให้พระนางมัทรีกลับมาถึงอาศรมตามเวลา เพราะเกรงว่า เมื่อพระนางมัทรีรู้เรื่อง ก็คงจักคิดติดตามไปอย่างไม่คิดชีวิต ซึ่งนายเปลื้อง ณ นคร เขียนไว้ว่า เรื่องของเทวดาและของอัศจรรย์ทั้งหลายนี้เป็นของอจินไตย คือไม่ควรนำมาคิด ถ้าจะถกเถียงว่า เทวดามีจริงหรือไม่ สัตว์พูดกับคนได้หรือไม่ คงเถียงกันอีกนาน

  พระนางมัทรี... ตั้งแต่เสด็จออกจากบรรณศาลา ก็หวาดหวั่นพะวงถึงพระลูกมาตลอดทาง ผลไม้ต่างๆ ก็วิปริต ที่เคยมีผลก็กลายเป็นมีดอก ที่เคยมีดอกร่วงพรั่งพรูอยู่เมื่อวันก่อนกลับกลายเป็นมีผล ทุกทิศมืดคลุ้ม ขอบฟ้าเป็นสายเลือด แสรกคานก็พลิกตกจากพระอังสา ทุกอย่างวิปริตผิดไปหมด พระนางรีบเก็บผลไม้ตามแต่จะได้ แล้วสาวพระบาทกลับอาศรม ก็พบราชสีห์กับเสือนอนขวางทางอยู่ ทรงตกพระทัย หลบเข้าข้างทางทรงกันแสงไห้ทั้งเวลาก็เย็นลงไรไรจะค่ำแล้ว ยังไม่เห็นหน้าพระลูกแก้วของแม่เลย อกเอ๋ยจะทำไฉนดี จึงจะได้วิถีทางที่จะครรไล...จึงทรงเข้าไปอ้อนวอนสามสัตว์ที่ขวางทางอยู่ บอกว่าพระนางเป็นใคร

  อนึ่งพระสุริย์ศรีก็ย่ำสนธยาสายัณห์แล้ว เป็นเวลาพระลูกแก้วจะอยากนมกำหนดเสวย พระพี่เจ้าของน้องเอ๋ยทั้งสามรา ขอเชิญกลับไปยังรัตนคูหาห้องแก้ว แล้วจะได้เชยชมซึ่งลูกรักและเมียขวัญ อนึ่งน้องจะแบ่งปันผลไม้ให้กึ่งหนึ่ง ครึ่งหนึ่งนั้นน้องจะขอไปฝากพระหลานน้อยๆ ทั้งสองรา พระพี่เจ้าทั้งสามของน้องเอ๋ย จงมีจิตคิดกรุณาสังเวชบ้าง ขอเชิญท่านล่วงครรไลให้หนทางพนาวันอันสัญจร แก่น้องที่วิงวอนอยู่นี้เถิด

 • ความคิดเห็นที่ : 4

  โพสโดย: Horny_U เวลา : 8 August 2013 / 15:03

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด:โนบิ ทามาโกะ :แม่ของโนบิตะเป็นแม่บ้านที่ใจดีแต่จะจู้จี้กับ

  เรื่องของโนบิตะอยู่ตลอด เพราะอยากให้โนบิตะมีอนาคตที่ดี ด้วยการบังคับให้

  โนบิตะตั้งใจเรียนหนังสือ หรือแม้ว่าโนบิตะจะทำผิดหรือก่อเรื่องยุ่งอย่างไรแม่

  โนบิตะก็ยังรักและให้อภัยเสมอ

  นี่แหละความรักของแม่ • ความคิดเห็นที่ : 5

  โพสโดย: แป้งฝุ่น SKR เวลา : 8 August 2013 / 17:25

  แม่ที่น่าทึ่งที่สุดคือ อม่ของสไปรท์. จาก ฮอร์โมนวัยว้าวุ่น. เป็นแม่ที่เข้าใจลูกมากค่ะ. ทันสมัยเข้าใจกับวัยรุ่นและอยู่ข้างๆลูกเสมอ. ซึ่งในสังคมไทยคงไม่มีแม่แบบนี้มากนัก
 • ความคิดเห็นที่ : 6

  โพสโดย: premolar เวลา : 8 August 2013 / 17:46

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่่สุด คือ เบลเมล จากเรื่อง One Piece

  เพราะ...เบลเมลได้เก็บเด็กหญิงกำพร้าสองคนมาเลี้ยง ให้ความรักและดูแลเสมือนสายเลือดตนเอง แต่ในวันหนึ่งที่มีโจรสลัดบุกขึ้นเกาะที่พวกเธออาศัยอยู่ และบังคับให้ทุกคนจ่ายค่าคุ้มครอง คือ ห้าหมื่นต่อเด็กหนึ่งคน และหนึ่งแสนต่อผู้ใหญ่หนึ่งคน หากใครไม่จ่ายเงินจะต้องถูกฆ่า เบลเมลที่มีเงินเก็บเพียงหนึ่งแสน ได้จ่ายเงินจำนวนนี้เพื่อให้ลูกสาวทั้งสองได้มีชีวิตอยู่ต่อ และยินยอมที่จะลาจากโลกนี้ไปด้วยศักดิ์ศรีและความรักจากคนเป็นแม่

 • ความคิดเห็นที่ : 7

  โพสโดย: ✖BlackRabbit✖ เวลา : 8 August 2013 / 17:58

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด มีร่า จาก Black Flower คำสาปใต้เงาแค้น

       คำสาปใต้เงาแค้นเป็นวรรณกรรมแปลแนวแฟนตาซีของ อวี้หว่อ นักเขียนชาวไต้หวัน เนื้อเรื่องเกี่ยวกับโลกที่มีเผ่าพันธุ์หนึ่งซึ่งคล้ายมนุษย์แต่มีอำนาจของธรรมชาติ เผ่าพันธุ์นั้นคือดอกไม้ เรื่องนี้เล่าถึงดอกไม้สีดำดอกหนึ่งที่ถูกทอดทิ้งชื่อ เมแลนท์

       มีร่า เป็นผู้หญิงที่ประจำในหน่วยทหาร ฝ่ายพยาบาล และเธอมีความรักกับ ออนน์ ที่เป็นทหารซึ่งอยู่หน่วยเดียวกัน ออนน์พบเมแลนท์ในหมู่บ้านที่ถูกทำลาย หลังจากนั้นมีร่าก็ดูแลเมแลนท์เรื่อยมา ดอกไม้ไม่เหมือนมนุษย์ เมแลนท์ก็เป็นอย่างนั้น เมแลนท์ไม่สามารถพูดได้ในครั้งแรกและตกอยู่ในความสิ้นหวัง ถูกพรากออกจากบ้านที่อยู่มา ไร้ที่พึ่งพิง ถูกคุมขังและทรมานในคณะละครสัตว์ที่จับตัวไป เมแลนท์เจ็บปวดแต่ไม่รู้ว่าความรู้สึกของตัวเองคืออะไร จนกระทั่งเจอกับออนน์และมีร่า

       มีร่าสอนเมแลนท์ สอนให้เธอพูด สอนให้เธอทำ และสอนทุกอย่างที่มนุษย์จำเป็นต้องรู้ในการใช้ชีวิต ... ทั้งที่ไม่จำเป็น แต่มีร่าก็สอนอย่างไม่ย่อท้อให้กับเด็กผู้หญิงแปลกหน้าคนหนึ่ง

       ต่อมา เมแลนท์เริ่มพูดคุยสื่อสารได้ และเริ่มแสดงถึงความสามารถของเผ่าพันธุ์ เมแลนท์สามารถควบคุมเส้นผมของตัวเองได้ตามใจปรารถนา แต่เมื่อมีร่ารู้เรื่องนั้น มีร่าก็ยอมรับด้วยรอยยิ้ม และกำชับเมแลนท์ว่า "อย่าแสดงให้ใครอื่นเห็น เพื่อเมแลนท์เอง" แต่ในท้ายสุด กลับมีคนอื่นล่วงรู้ความลับของเมแลนท์และอยากกำจัดนังตัวประหลาดนี่ไปให้พ้นๆ มีร่าจึงต้องเลือกระหว่างชีวิตของตนต่อไป หรือชีวิตของเมแลนท์ที่เพิ่งรู้จักกันมาแค่ไม่นาน

       ... มีร่า เลือก เมแลนท์ มีร่ายอมขัดแย้งกับออนน์ที่รักเหลือเกินเพื่อเมแลนท์ ยอมหนีกองทัพเพื่อเมแลนท์ ยอมหนีความฝันที่จะมีความสุขร่วมกับคนรักเพื่อเมแลนท์ ยอมสละทุกอย่างเพื่อเมแลนท์ และสุดท้าย ... มีร่ายอมตายเพื่อเมแลนท์ เพื่อเด็กผู้หญิงที่ไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรกันเลยนอกจากการรู้จักกันเพียงไม่นาน ...

       มีร่า อาจจะไม่ใช่ แม่ แต่มีร่าคือ แม่ ของเมแลนท์ คือคนที่ให้ความไว้ใจ อบอุ่น ให้ความหมาย และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนที่ไม่เหลือใคร ... แม้จะถูกเผ่าพันธุ์ และราวกับถูกทั้งโลกทอดทิ้ง แต่สำหรับเมแลนท์ หลังจากที่พบกับ มีร่า เมแลนท์รู้ดีว่านอกจากความตายแล้วจะไม่มีอะไรสามารถพรากมีร่าไปได้เลย ... รวมทั้งออนน์ ที่ยอมตายเพื่อเมแลนท์ เพื่อบุคคลที่มีร่ารักเหลือเกิน

       แม้จะเจ็บปวดเท่าไหร่ แม้จะเสียใจขนาดไหนก็ตาม ท้ายสุดแล้ว ครอบครัวก็ยังเป็นสิ่งสุดท้ายที่จะหนีห่างจากเราไป ครอบครัว ไม่จำเป็นต้องมีสายเลือดเดียวกัน ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นเผ่าพันธุ์เดียวกันเสียด้วยซ้ำ จะมีอะไรสำคัญไปยิ่งกว่าสิ่งที่เรียกว่า ความรู้สึกที่มีต่อกันอย่างไม่เปลี่ยน อีกล่ะ

       น่าทึ่งออกนะที่ผู้หญิงคนหนึ่งในสนามรบ ที่พบเห็นศพคนตายอยู่ทุกวันพร้อมความหวังในชีวิตที่มีความสุขร่วมกับคนรัก จะยอมทิ้งความฝัน ยอมทิ้งอิสระ ยอมทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อรักษาคนที่รักที่เพิ่งรู้จักกันไม่นานเอาไว้

       เพื่อลูกแล้ว แม้ไม่มีสายเลือดเดียวกันก็ไม่เห็นเป็นไร เพราะรักไปซะแล้ว ... รักเด็กคนนี้ไปอย่างถอนคืนไม่ได้ซะแล้วนี่นา

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 8 สิงหาคม 2556 / 18:01
 • ความคิดเห็นที่ : 8

  โพสโดย: yamsherbet เวลา : 8 August 2013 / 19:27

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด: คุโรซากิ มาซากิ จากการ์ตูนเรื่อง BLEACH
  มาซากิเป็นแม่ของอิจิโกะ เป็นความรักของแม่ที่ยิ่งใหญ่  เลี้ยงดูลูกๆเป็นอย่างดีและเสียสละชีวิตเพื่อปกป้องลูกให้รอดพ้นจากอันตราย
 • ความคิดเห็นที่ : 9

  โพสโดย: princess'peacock' เวลา : 8 August 2013 / 19:34

  แซลลี่ แจ็กสัน ค่ะ^^ เป็นคุณแม่ของเพอร์ซีย์ ในหนังและนิยายเรื่องเพอร์ซีย์ แจ็กสัน 
  เป็นคุณแม่ที่เสียสละเพื่อลูกมากๆ ยอมแม้กระทั่งทนอยู่กับคนที่นิสัยแย่ๆ เพื่อปกป้องลูก เวลาที่เพอร์ซีย์ไม่กลับบ้านก็จะคอยเป็นห่วง แต่ก็เข้าใจลูก รู้จักสอนลูกให้เป็นคนดีและให้อภัยค่ะ
 • ความคิดเห็นที่ : 10

  โพสโดย: fa kid เวลา : 8 August 2013 / 20:08

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุดคือ ลิลี่ เอฟเวนส์ (ลิลี่ พอตเตอร์) แม่ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ค่ะ ถึงแม้บทจะน้อย แต่เจ.เค.โรว์ลิ่งกลับทำให้เป็นแม่ที่ตัวอย่างได้ค่ะ โดยจากที่เธอโดนโวลเดอร์มอล์ฆ่าเพราะเธอต้องการที่จะปกป้องลูกของเธอ ซึ่งแท้จริงแล้วโวลเดอร์มอล์ไม่ต้องการฆ่าเธอด้วยซ้ำ แต่เพราะว่าเธอยอมเสียสละชีวิตอันมีค่าของเธอให้กับลูก(แฮร์รี่ พอตเตอร์)เองค่ะ
 • ความคิดเห็นที่ : 11

  โพสโดย: Dark baroness เวลา : 8 August 2013 / 20:34

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งสำหรับเราคือ เอเซีย อาเทีย แม่ของเทเซเลีย จากเรื่องนักรบแห่งมังกร
  เธอเป็นราชินีแห่งเหล่าปีศาจ เธอเป็นคนที่คอยดูแลเทเซเลียมาตั้งแต่เด็ก เพราะลูกของเธอมีเพียงแค่แม่ ไม่มีพ่อ เธอจึงเป็นทุกอย่างให้กับลูกของเธอ ฉากที่เราประทับใจมากที่สุดคือฉากการก่อกบฎของแม่ทัพปิศาจ มันสั่งให้เทเซเลียฆ่าคนรักของเธอเพื่อแลกกับท่านแม่คืน เทเซเลียยินยอมทำตาม แต่เมื่อแม่ของเธอเป็นอิสระ สิ่งแรกที่เธอทำก็คือตบหน้าลูกของเธอ ต่อว่า ว่าทำไมลูกถึงทำแบบนี้ นั่นเป็นเพราะเธอรู้ว่าชายคนที่ลูกของเธอฆ่าคือชายคนเดียวที่ลูกของเธอเชื่อใจ และรักหมดใจ เธออยากจะยินยอมตายเพื่อให้ลูกของเธอได้มีความสุข ได้มีความรักกับชายคนนั้น ไม่ใช่รักษาชีวิตเธอที่ไม่รู้จะสิ้นลมเมื่อไรโดยไม่สามารถหาใครมาเป็นคนรักแทนที่ชายคนนั้นได้
 • ความคิดเห็นที่ : 12

  โพสโดย: Seesor เวลา : 8 August 2013 / 20:56

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด คือ เบลล่า จากเรื่อง แวมไพร์ ทไวไลท์ค่ะ
  สาเหตุ :: ก็เพราะทั้งๆ ที่รู้ว่าลูกที่เกิดอาจจะอันตรายหรือไม่ดีต่อตัวเอง ก็ยังดึงดันที่จะไม่ทำลายทิ้ง อดทนตั้งท้องทั้งๆ ที่ถูกสูบพลังงานชีวิตไปตั้งมากมาย ร่างกายซูบซีดจนน่ากลัว จากหญิงสาวงดงามอวบอิ่ม กลับกลายเป็นผอมซีดคล้ายซากศพ แต่เธอก็ยอม? ทั้งๆ ที่เธอแทบไม่มีแรงจะทำอะไร แม้แต่หายใจด้วยซ้ำ เธอก็ยังรักลูก? ทั้งๆ ที่หากลูกคลอดออกมาเธอก็จะต้องตาย เธอก็ยังอยากจะได้เห็นหน้าลูกเป็นครั้งสุดท้าย หรือการที่รู้ว่าลูกของตนจะทำให้เกิดศึกที่ยิ่งใหญ่ พวกโวลตูรี่จะไม่ยอมวางเฉย รู้ว่าตัวเองคงไม่มีวันชนะแน่ๆ ก็ยังพร้อมพลีชีพเพื่อปกป้องลูกของตนเอาไว้
  บางคนอาจจะมองไม่เห็นถึงข้อคิดอันยิ่งใหญ่ข้อนี้ แต่เราคิดว่ามันคือจุดสะเทือนใจจุดหนึ่งเลยค่ะ เป็นเหมือนสิ่งที่จะสอนเราว่า "แม่สามารถทำได้ทุกอย่างเพื่อเราเสมอ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นอะไรก็ตาม"
 • ความคิดเห็นที่ : 13

  โพสโดย: บ่องตง กูเบื่อ คนน่ารัก เวลา : 8 August 2013 / 21:31

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุดคือ อีลินอร์ จากการ์ตูนเรื่อง นักรบสาวหัวใจมหากาฬ
  มีตอนหนึ่งเธอโยนคันธนูของลูกสาวเข้ากองไฟด้วยความโกรธแต่พอลูกวิ่งร้องไห้
  ออกไปเธอก็รีบเขี่ยคันธนูออกมาจากกองไฟนั้นเพราะความรู้สึกผิด และความรัก
  ที่มีต่อลูก
 • ความคิดเห็นที่ : 14

  โพสโดย: X. Terez เวลา : 8 August 2013 / 21:35

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด สำหรับเราคือพาลาทินา สไวร์จากเรื่อง Lupius Library

  Lupius Library กล่าวเกี่ยวกับชายคนหนึ่งชื่อซาซาไร เขาได้เข้ามาทำงานในหอสมุดวิเศษหรือหอสมุดลูเพียสซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราว การต่อสู้ การตามหา และการปกป้องคนหรือสิ่งสำคัญต่างๆ

  พาลาทินา สไวร์หรือผอ.พาลาทินาเป็นตัวละครสำคัญตัวหนึ่งของเรื่อง เธออาจไม่ใช่แม่คนจริงๆ แต่เธอก็ได้รับเด็กคนหนึ่งมาเลี้ยงชื่อว่าคาลิสตา สไวร์ ซึ่งแท้จริงแล้วคาลิสตานั้นเป็นลูกสาวของศัตรูของเธอ ทั้งยังอาจเรียกได้ว่าเป็นตัวอันตรายมากๆ เพราะตัวคาลิสตาได้เก็บงำพลังที่มีอานุภาพมากเอาไว้อยู่ พาลาทินารับรู้ความจริงเหล่านั้นดี แต่เธอก็ยังเลือกที่จะเลี้ยงและดูแลคาลิสตาจนเติบใหญ่ ให้ความรักกับคาลิสตาเหมือนกับที่แม่คนหนึ่งจะมีให้ลูกได้ สอนให้คาลิสตาสะกดพลังเอาไว้(แต่ก็ไม่ได้บอกความจริงเรื่องพลังนั้นหรอกนะ...) ไม่เคยนึกรังเกียจเรื่องที่เธอเป็นลูกสาวของศัตรู และยังให้เธอเติบโตมาในแบบของเด็กสาวธรรมดาคนหนึ่งที่มีครอบครัวอันอบอุ่น แม้ว่านั่นจะหมายถึงการโกหกเรื่องเกี่ยวกับอดีตที่แท้จริงของคาลิสตาก็ตาม นอกจากนี้กระทั่งในวินาทีสุดท้ายของชีวิต เธอก็ยังฝากฝังให้พระเอกของเรื่องช่วยดูแลคาลิสตา ไม่ว่าจะเพราะคาลิสตาอาจกลายเป็นอาวุธสำคัญของอีกฝ่ายหรือจะอย่างไรก็แล้วแต่ เราก็ยังคิดว่าส่วนหนึ่งนั้นจะต้องเป็นเพราะเธอเป็นห่วงและรักคาลิสตาแน่ๆ เพราะถ้าเธอไม่รัก...แทนที่จะฝากฝังให้ดูแล เปลี่ยนเป็นฝากฝังให้ทำลายแทนก็ยังได้(หรือก่อนหน้านี้ จริงๆ แล้วพาลาทินาจะฆ่าคาลิสตาเองก็มือก็ย่อมได้)แต่เธอก็ไม่ทำ

  เรื่องราวของผอ.พาลาทินาอาจจะไม่น่าซาบซึ้งเหมือนเรื่องของแม่คนอื่นๆ หรืออาจเพราะเราไม่ค่อยอ่านนิยาย การ์ตูน หรือดูหนังที่มีเรื่องราวน่าซาบซึ้งพวกนี้สอดแทรกอยู่ แต่เราก็ยังคิดว่าผอ.พาลาทินาเป็นอีกตัวละครที่เราประทับใจและเป็นแม่ที่ดีมากๆ ค่ะ :)


  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 8 สิงหาคม 2556 / 21:36
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 8 สิงหาคม 2556 / 21:39
 • ความคิดเห็นที่ : 15

  โพสโดย: รอยพระจันทร์ เวลา : 9 August 2013 / 10:47

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด : เอริน บร็อคโควิช (จูเลีย โรเบิร์ต) จากเรื่อง Erin Brockovich ยอมหักแต่ไม่ยอมงอ 

   Erin Brockovi เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของแม่หม้ายลูกสาม โดยอีรีนในเรื่องประสบปัญหาหย่าร้างมาสองครั้ง มีลูกติดยังเล็กอีกสามคน ชีวิตเธอโชคร้ายลงเรื่อยๆ เมื่อทนายความของเธอไม่สามารถช่วยเหลือหรือเรียกร้องอะไรให้เธอได้เลย เมื่อเห็นว่าสิ่งที่เป็นอยู่ไม่ยุติธรรม เธอจึงขอเข้าไปทำงานในตำแหน่งเสมียนของสำนักงานทนายความ จนกระทั่งไปเจอเอกสารเกี่ยวกับบันทึกข้อมูลทางการแพทย์ เธอจึงเริ่มสืบสวนและค้นพบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับน้ำที่ปนเปื้อนสารพิษในชุมชนแห่งหนึ่ง

  ความน่าประทับใจอยู่ตรงที่นอกจากอีรินต้องเผชิญชะตากรรม ในการเลี้ยงลูกเล็กสามคนอย่างอดทนแล้ว หญิงสาวยังเข้มแข็ง จนสามารถช่วยครอบครัวที่ตกเป็นเหยื่อของสารพิษ จนได้รับความยุติธรรมในที่สุด

  ....และยิ่งรู้สึกประทับใจมากขึ้นเมื่อรู้ว่ามันเป็นเรื่องที่ทำมาจากชีวิตจริงของแม่ผู้สู้ชีวิต

  เอรินตัวจริง สามารถดำเนินการฟ้องร้องจนเรียกค่าเสียหายให้แก่ชาวบ้านที่พักอาศัยในละแวกนั้น 600กว่าคน เป็นจำนวนเงิน 333 ล้านดอลล่าร์ ปัจจุบันเธอได้ตั้งบริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อม

  ...บอกได้คำเดียวว่ายอดเยี่ยมมากๆค่ะ ผู้หญิงคนนี้!

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 9 สิงหาคม 2556 / 10:53
 • ความคิดเห็นที่ : 16

  โพสโดย: มาคุรุ เวลา : 9 August 2013 / 14:29

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด : ริสา วรรณาเวทย์ (แม่ของการิน) จากเรื่องการิน ปริศนาคดีอาถรรพ์

  ริสาเป็นตัวละครที่มีมิติมากในเรื่องนี้ อีกทั้งจากปมเรื่องที่ผู้เขียนได้ผูกไว้ในตอนแรกว่าเธอเป็นแม่ที่สติไม่ดี พยายามที่จะทำร้ายการินลูกชายของตัวเอง เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการสาปแช่งตระกูลของสามีตัวเองที่เอาแต่ตั้งแง่รังเกียจเธอ แล้วสุดท้ายเธอก็ตายไปอย่างที่ไม่มีใครคิดสงสาร

  ส่วนลูกชายของเธอก็เติบโตมาโดยมีความเกลียดชังต่อแม่ที่เคยทำร้ายตน ส่วนสามีแม้จะรัก แต่ก็รู้สึกรับไม่ได้ที่ริสาทำร้ายลูกชาย อีกทั้งคนอื่นๆ ที่พากันมองว่าเธอเป็นคนโหดร้าย

  แต่เมื่อปมความจริงเฉลยออกมา คือ...มันทำให้เรารู้สึกว่าริสาเป็นแม่ที่น่าเทิดทูนมากๆ  นั่นเพราะทั้งหมดที่เธอทำไป ไม่ได้ทำเพื่อต้องการจะสาปแช่งตระกูลสามีตน แต่ทำเพื่อช่วยลูกชายของตนเอง  เพราะตอนเด็กๆ การินนั้นป่วยหนักและหมอวินิจฉัยว่าอาจมีชีวิตอยู่ได้ไม่อีกนาน ทำให้ริสาตัดสินใจที่จะทำพิธีอาถรรพ์ ด้วยการแลกวันเกิดในปีที่เหลืออยู่ของตน กับวันเกิดในปีต่อไปของลูกชาย ขอให้ลูกชายหายเจ็บไข้ และมีชีวิตอยู่อย่างแข็งแรงต่อไป...  โดยที่เธอไม่กลัวเลยว่าในความทรงจำของลูกชาย เธอจะเป็นเช่นไรก็ตาม แต่เธออยากให้รู้ว่าชีวิตของเธอให้ลูกได้เสมอ

  เป็นแม่ที่...รักลูกชายมาก ถึงขนาดที่ยอมแปดเปื้อน ยอมถูกเกลียดชัง ยอมถูกตราหน้าว่าเป็นคนโหดเ้ยม แต่เธอก็ไม่สนใจ ในเมื่อสิ่งเธอทำ มันเป็นการทำเพื่อลูกชายของเธอเอง 
 • ความคิดเห็นที่ : 17

  โพสโดย: Pleonaste เวลา : 9 August 2013 / 17:17

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด : โปโตกัส D รูจ จากเรื่อง : One Piece

  "ถ้าเป็นเด็กผู้หญิงให้ชื่อว่า..."แอน" ถ้าเป็นเด็กผู้ชาย ใช้ชื่อว่า"เอส"...
  เขาบอกไว้แบบนั้น...ชื่อของเด็กคนนี้คือ..."โกลด์ D เอส"เป็นลูกของฉันกับเขา"

  "ผู้หญิงคนนั้น ได้ใช้จิตใจที่เป็นห่วงลูก ซึ่งเกินกว่าขอบเขตสามัญสำนึกที่อยู่ในหัวของพวกเราแบบลิบลับ โอบอุ้มเด็กเอาได้ในท้องเป็นเวลากว่า 20 เดือน!!"

  โปโตกัส D รูจเป็นแม่ของ โปโตกัส D เอสซึ่งเป็นพี่น้องร่วมสาบานกับมังกี้ D ลูฟี่ที่เป็นตัวเอกของเรื่อง ในตอนนั้น ไซเฟอร์โฟลได้ข่าวมาว่าเจ้าแห่งโจรสลัดโกลด์ D โรเจอร์อาจมีลูกชายอยู่ ทหารเรือจึงออกควานหาแม่ของเด็กและเด็กในท้องไปทั่วทุกซอกทุกมุม ตรวจสอบเด็กทารกทุกคนที่เกิดในช่วงสิบเดือนที่ผ่านมา จัดการฆ่าแม่ที่น่าสงสัยทิ้ง รูจจึงอุ้มท้องลูกไว้นานถึ 20 เดือน และก็สิ้นใจตายแทบจะทันทีหลังจากที่คลอดเอสออกมา

  ที่จริงรูจปรากฏตัวในมังงะแค่ไม่กี่หน้า แต่ค่าความประทับใจของเราที่มีต่อเธอคนนี้พุ่งสูงกระฉูดจนไม่รู้จะทำยังไงเลยค่ะ เป็นคุณแม่ที่สุดยอดมากๆ T w T  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 9 สิงหาคม 2556 / 17:18
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 13 สิงหาคม 2556 / 18:59
 • ความคิดเห็นที่ : 17

  โพสโดย: Izumiforever เวลา : 8 May 2017 / 23:02

  ฉากที่รูจพูด..มาจากตอนที่เท่าไหร พอจะรุ้ไหมคะ

 • ความคิดเห็นที่ : 18

  โพสโดย: thoy02 เวลา : 9 August 2013 / 19:14

  แม่ที่น่าทึ่งที่สุด : แค้นเสน่ห์หา  แม่จันของรุ้ง
   ดูแลลูกรุ้งดีมาก โตมานิสัยดีแถมยังปลูกฝังความคิดดีๆ เช่น อย่าโกรธผู้มีพระคุณของเรา ทำดี คิดดี อดทน ตอบแทน และอีกเยอะแยะมากมาย
  (แม่เราตายไปแล้วนานแล้ว TT อิจฉาคนที่แม่ยังมีชีวิตอยู่)

 • ความคิดเห็นที่ : 19

  โพสโดย: พี่น้อง ชินจัง!! [กุรั่วคร้าบ] เวลา : 9 August 2013 / 19:33

           คุณแม่ในนิยายเรื่องโปรดผมครับ....ภา  ในนิยายเรื่อง  ผมคือ...!?

           รู้สึกว่าเป็นเป็นคุณแม่ที่ขี้วีนหน่อยๆ  ใจร้ายนิดๆ  แค่นิดเดียวนะ  ย้ำนิดเดียว  แล้วก็เป็นคุณแม่ที่ใจเย็นมากเลยหล่ะ  ใจดีด้วย  ยอมรับฟังทุกๆเรื่อง  มีสัจธรรม  มีเมตตา  อย่างเรื่องที่พบรักกับพ่อที่ชื่อ  พาวิล  เพราะช่วยคนโทรมๆแผลเต็มตัวอีก  นี่แหละ  แม่จ๋าแสนดีของจริง<3  และยัง(ทน)เลี้ยงลูกเซ่อๆซ่าๆ  แบบนี้ด้วย  เป็นมิตรกับทุกๆคน  เข้ากับคนอื่นได้ง่าย  แม่ดีเด่นครับ!  ห่วงลูกมากกกกก   รกลูกที่สุดดดด ออกแนวห้าวๆนิดๆ(มั้ง)  ขนาดตอนท้องยังอาสาจะขับรถเลยอ่ะ!  แม่คนนี้น่ารัก  สังเกตดูแลลูกทุกวัน  จนแทบจะรู้แล้วมั้งมีวันนี้สูงขึ้น หรือเตี้ยลง(?)  อ้วนขึ้นหรือผอมลง  เป็นแม่ที่ดีมาก  อย่างภามหน่ะนะ  น่าอิจฉามากกกกกก  ไม่มีใครน่าอิจฉาเท่าภามอีกแล้ว(มั้ง)  แล้วอย่างลูกตัวหดลงเนี้ย  ยังใจเย็นได้  ว่านะตอนภามเล็กๆค่าของกินบานอ่ะ  ดูดิ  จะกินนู่นนั่นนี่  ถถถว์  กินมากไปทำไมไม่อ้วน  น่าอิจฉา >o<  แม่ภามจะเป็นแบบนี้ป่าวหนอ?  แล้วก็นะ เป็นคนที่เข็มขัดสั้น(ขาดไม่ถึง)ว่าไม่มีพ่อแม่หรือญาติต่างๆคอยสั่งสอน  แบบเป็นคนดีเว่อร์ๆอ่ะครับ  น่ารักดีด้วย  รักษาของดี  ความจำดี  แถมยังเก่งไปซะเกือบทุกเรือ่ง  ฮิ้วว  แม่คนนี้น่าร็อคอ่ะ

           แต่ยังไงผมก็รักแม่จ๋าของผมที่สุดเบย!!

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 9 สิงหาคม 2556 / 19:40
 • ความคิดเห็นที่ : 20

  โพสโดย: chunchicha เวลา : 9 August 2013 / 21:04

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด : กรรณิการ์ อยู่เจริญยิ่ง จากเรื่อง : บ้านนี้มีรัก

  เพราะรู้สึกว่าเป็นแม่ที่เข้าใจลูกๆในทุกๆเวลา และรู้จักลูกในทุกแง่มุม
  รู้ว่าสิ่งที่ลูกทำลงไปนั้น ทำไปด้วยเหตุผลอะไร
  เป็นแม่ที่เข้มแข็งและเป็นห่วงลูกอยู่เสมอ 
  รู้ว่าต้องสอนลูกคนไหนอย่างไรและเป็นคนที่ให้ข้อคิดดีๆสำหรับแม่ได้ดีเลยค่ะ
 • ความคิดเห็นที่ : 21

  โพสโดย: mintcypooh เวลา : 9 August 2013 / 21:09

  คุณแม่ที่น่าทึ่งที่สุดคือ หงเย่ จากเรื่อง7Brothers
  เป็นแม่ของพี่น้องทั้ง7ในเรื่อง ถึงเจ้าตัวจะดูบ้าๆบอๆติดเหล้าไร้สาระไปวันๆ แต่ก็รักลูกมาก ทำทุกอย่างได้เพื่อลูก ให้ในสิ่งที่ลูกต้องการมากที่สุดทั้งที่ลูกเองก็ไม่รู้ว่าต้องการอะไรอยู่กันแน่ พยายามทำทุกอย่างเพื่อปกป้องลูกแม้ว่าจะต้องเป็นกบฎก็ตาม
  เป็นคุณแม่ที่น่ารัก เป็นกันเอง และเข้าถึงได้ง่าย แต่แรงฮึดของคุณแม่เมื่อมีใครมาแตะต้องลูกชายสุดที่รักก็ไม่น้อยหน้าใคร เป็นคุณแม่ที่คิดว่าตัวเองจะเป็นยังไงก็ช่าง ขอแค่ให้ลูกปลอดภัยก็พอ ถึงการกระทำบางครั้งจะดูไม่มีความรับผิดชอบแต่ทุกอย่างก็ทำไปเพื่อลูกทั้งสิ้น

  เป็นคุณแม่ที่น่ารักที่สุด
 • ความคิดเห็นที่ : 22

  โพสโดย: หัดมาร เวลา : 9 August 2013 / 21:51

  ตัวละครเเม่ที่น่าทึ่งของเรา คือ เเม่ไก่ จากนิทานเรื่อง... ดาวลูกไก่ค่ะ  เป็นเรื่องที่เราๆรู้กันอยู่เเล้ว ว่าตำนานดาวเจ็ดดวงที่เรียงกันนี้มีที่มาอย่างไร

  เเต่เราประทับใจเเม่ไก่... เพราะรู้อยู่เต็มอกว่าต้องตาย จะไม่ได้เจอลูกเเล้วนะ...

  เเต่ก็ยังยอมสละชีวิตเพื่อทดเเทนบุญคุณตายาย สละชีพให้เป็นเนื้อเอาไปทำเเกงให้พระกิน

  มีทั้งความเด็ดเดี่ยว... มีทั้งความกตัญญูรู้คุณคนทั้งยังสั่งสอนให้ลูกรู้จักทดเเทนคุณ

  นี่จึงเป็นทั้งแม่ที่ดี และลูกที่ดีของตายาย...

  เป็นเเม่ที่น่าประทับใจมากค่ะ ยิ่งฟังเพลงเเหล่ของคุณ พร ภิรมย์ด้วยแล้ว... ยิ่งรู้สึกดีค่ะ 

  เเม้จะเป็นเพียงสัตว์... เเต่จิตใจกลับยิ่งใหญ่กว่าคนสมัยนี้เสียอีก นี่เเหละค่ะเหตุผล ^^
 • ความคิดเห็นที่ : 23

  โพสโดย: หัวใจสองสี เวลา : 9 August 2013 / 22:36

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด คือ เมลานี จากนิยายเรื่อง หนังสือเล่มนี้ไม่ดีสำหรับคุณ
  เพราะ แม้ว่าเมลานีจะไม่ใช่แม่ที่แท้จริงของแคสแซนดร้า เมลานีเพียงแค่รับดูแลแคสแซนดร้าที่เป็นเด็กกำพร้าตั้งแต่ยังแบเบาะ ซึ่งแน่นอนว่าแคสแซนดร้าไม่มีพ่อ แต่เมลานีก็แสดงให้เห็นเสมอว่าเธอรักลูกมากเพียงใด และพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกไม่รู้สึกว่าขาดสิ่งใดไป แม้แต่ตอนที่แคสแซนดร้าคิดว่าเมลานีจู้จี้และยุ่งเรื่องของเธอมากไป แต่เมลานีก็ไม่เคยโกรธเพราะทุกสิ่งที่เธอทำไปนั้นล้วนเป็นความหวังดีต่อลูกทั้งสิ้น จนกระทั่งเมลานีถูกจับตัวไป แคสแซนดร้าจึงตระหนักได้ว่า ชีวิตนี้เธอขาดแม่ไม่ได้ ถึงแม้แม่จะไม่ใช่แม่ที่คลอดเธอออกมา แต่เมลานีก็คือแม่ที่ทำให้ชีวิตนี้ของเธอมีความหมาย คอยดูแลและรักเธอเสมือนลูกที่แท้จริงตลอดเวลา แคสแซนดร้าจึงตัดสินใจออกเดินทางไปช่วยแม่ และปรับความเข้าใจกัน ทั้งสองจึงไม่มีคำว่าลูกกำพร้า แม่บุญธรรมอีกต่อไป มีแต่คำว่า แม่กับลูกเท่านั้น

       ความรักของเมลานีทำให้ฉันรู้ว่า แม่...ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่คลอดเราออกมา แต่แม่...คือคนที่ให้ความรัก ความอบอุ่นแก่เรา และแม่...คือคนที่ห่วงใยเราเสมอ แม้บางครั้งเราอาจเห็นความห่วงใยของแม่เป็นเพียงเศษธุลีที่น่ารำคาญ และตอนนี้เราอาจไม่เคยรับรู้เลยว่า...ในวันใดที่แม่หายไปหรือไม่มีแม่แล้ว ชีวิตเราจะเป็นอย่างไร และถึงตอนนั้น เราก็เพิ่งจะเห็นความสำคัญของผู้หญิงคนนี้ ซึ่งบางทีอาจสายไปก็ได้...
 • ความคิดเห็นที่ : 24

  โพสโดย: littledear เวลา : 10 August 2013 / 10:06

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งสำหรับเีราคือ คลอเดเลีย กัลโล จากการ์ตูน Gosick
       คลอเดเลียถูกใส่ร้ายว่าเป็นผู้สังหารหัวหน้าหมู่บ้าน ซึ่งเป็นหมู่บ้านแห่งหนึ่ง
  ที่ไม่ค่อยให้คนนอกเข้า (ความจริงเป็นประเทศเล็กๆ ที่ถูกบังหน้าโดยการเป็นหมู่บ้าน
  และใครที่เกิดในหมูบ้านนี้จะถูกเรียกว่าเชื้อสายหมาป่าเทา) เธอจึงถูกไล่ออก
  โดยสภาพตัวเปล่า ต่อมาเธอได้พบกับแฝดพี่น้องรอสโก้ และได้เป็นนักเต้น
  หลังจากนั้นเธอถูกมาควิส เดอ บลัวส์ ที่กำลังต้องการผู้ที่มีเชื้อสายหมาป่าเทาเป็น
  ภรรยา จับตัวไป แต่พอลูกที่เกิดมาเป็นผู้หญิง (แต่มีสติปัญญาเฉียบแหลม)
  มาควิส เดอ บลัวส์ไม่พอใจจึงนำลูกสาวไปขังไว้ในคุกชั้นดาดฟ้าโดยมีเพียงหนังสือ
  แล้วนำพาให้แม่ลูกต้องแยกจากกัน แต่กระนั้นคลอเดเลียก็พยายามทุกวิถีทางเพื่อ
  พบหน้าลูกสาวของเธอ (วิคตอริก้า) เสมอ "แม่ยังรักลูกสาวตัวน้องเหมือนอย่างที่
  เคยรัก และจะรีบมาหาไม่ว่าลูกจะอยู่ที่ใด แม้ว่าลูกจะไม่ได้ร้องไห้ก็ตาม"
  เมื่อถึงวิกฤตที่มาควิสต้องนำวิคตอริก้ามาทำพิธี... (อะไรสักอย่างจำไม่ได้ .____.)
  คลอเดเลียถึงกับแอบเข้ามาหาเธอในห้องเก็บตัวแล้วเปลี่ยนตัวกันให้เธอไปแทน
  และให้วิคตอริก้าหนีไปให้ไกลที่สุด (แม่ลูกคู่นี้หน้าตาเหมือนกัน)

  และคลอเดเลียได้เตรียมแผนกับพี่น้องรอสโก้สังหารมาควิสที่ทำร้ายเธอและ
  ลูกสาวของเธอ และเธอได้ตายเพื่อวิคตริก้าในสงครามนั้น..
 • ความคิดเห็นที่ : 25

  โพสโดย: Charoite เวลา : 10 August 2013 / 14:51

  ตัวละครแม่ที่ประทับใจ คือ Sara Fitzgerald จากหนังเรื่อง My sister's keeper ค่ะ เธอมีลูกสามคน คนแรกคือลูกชาย คนที่สองคือลูกสาว แต่โชคร้ายเป็นมะเร็ง และคนที่สามเป็นลูกสาวที่เธอตั้งใจให้กำเนิดมาเพื่อช่วยเหลือพี่สาว ตั้งแต่เด็ก แอนน่า ลูกสาวคนเล็กต้องถูกบังคับให้บริจาคเลือด บริจาคไขกระดูกแก่พี่สาว เพราะมีลักษณะพันธุกรรมคล้ายกัน จนท้ายที่สุดเธอก็หาทนายฟ้องพ่อแม่ตัวเอง มันอาจจะดูโหดร้าย แต่ซาร่าก็เป็นแม่ที่รักลูกๆ มาก เธออยากจะให้ทุกคนอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ขอเพียงแค่ได้อยู่ด้วยกัน แต่เธอกลับถูกตั้งคำถามว่ารักลูกอีกคนมากกว่าอีกคน แต่ความจริงแล้ว เธอรักลูกทุกคนเท่ากัน และเพียงแค่อยากให้ทุกคนช่วยกันแบ่งเบาควาทุกข์ด้วยกันเท่านั้น มีตรงหนึ่งที่ชอบมาก คือ ลูกเป็นมะเร็งแล้วทำคีโมจนหัวล้าน ซาร่าก็เลยตัดผมตัวเองเป็นเพื่อนลูกค่ะ
 • ความคิดเห็นที่ : 26

  โพสโดย: Numrin Paveena ★ เวลา : 10 August 2013 / 17:06

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด : มอลลี่ วิสลีย์ (คุณนายวิสลีย์) จากแฮรี่ พอตเตอร์
  มอลลี่เป็นแม่ที่น่าทึ่งมาก เธอมีลูกถึงเจ็ดคน (บิล ชาลี เพอร์ซี่ เฟร็ด จอร์จ รอน และจินนี่) แต่เธอคนเดียวสามารถเลี้ยงพวกเขาให้เติบโตขึ้นอย่างดี ในขณะที่เพอร์ซี่ทะเลาะกับครอบครัว ความเป็นแม่ของมอลลี่ไม่ได้ลดลงไปเลยแม้เพอร์ซี่จะทำให้เธอเสียใจหรือผิดหวังมากแค่ไหน และเธอยังรักแฮรี่เหมือนลูกชายแท้ๆ อีกคน เธอพยายามปกป้องแฮรี่เหมือนที่ปกป้องลูกๆ ของเธอ แม้บางครั้งแฮรี่จะไม่ต้องการก็ตาม
 • ความคิดเห็นที่ : 27

  โพสโดย: nikeolympian เวลา : 10 August 2013 / 18:11

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุดคือ คุณแม่ของสไปร์ท จากซีรี่ย์วัยรุ่นชื่อดังอย่าง ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น คุณแม่ของสไปร์ทเป็นคุณแม่ยุคใหม่ที่เข้าใจวัยรุ่น ไม่ว่าเรื่องไหนก็สามารถปรึกษาได้ทุกเรื่อง เป็นคนรักลูกมากๆ ให้อิสระกับลูก ไม่ว่าลูกจะเป็นคนแบบไหนก็ยอมรับและรับได้กับการกระทำของลูก ให้ลูกได้ก้าวไปในชีวิตตัวเองอย่างอิสระ เมื่อผิดพลาดก็จะคอยสอนลูกเสมอๆ เป็นแม่ที่อบอุ่นมาก การที่แม่ให้ความรักเช่นนี้ ก็ทำให้ลูกเข้าใจแม่เช่นเดียวกัน ต่อให้แม่ทำผิด ลูกก็พร้อมจะดูแลแม่เสมอ
 • ความคิดเห็นที่ : 28

  โพสโดย: นังหมึกหลายเซลล์ เวลา : 11 August 2013 / 11:20

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุดคือ อลิเซีย ฟาโรเวล จากเรื่องหัวขโมยแห่งบารามอส แม่ของเฟริน เฟรินถือกำเนิดมาเป็นลูกของเธอและเจ้าปีศาจเอวิเดส ภายในงานเลี้ยงครบเดือนของเฟริน ได้มีการจราจลขึ้น เธอได้นำตัวไปขวางสงครามและทำให้สงครามนี้ได้จบลงด้วยความตายของเธอ ระหว่างนั้นเธอก็ได้ให้ข้ารับใช้นำเฟรินหนีไปให้ไกลที่สุด เธอได้อยู่กับลูกของเธอเพียงแค่สิบเดือนนับเวลาอุ้มท้อง แต่ความรับของเธอที่มีต่อลูกช่างยิงใหญ่นัก เพราะขอแค่มีความรักแล้ว สำหรับเธอ เวลาไม่สำคัญหรอก
 • ความคิดเห็นที่ : 29

  โพสโดย: dream-minnie เวลา : 11 August 2013 / 15:12

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุดคือ ฮานะ จาก Wolf Children ค่ะ
  เรื่องนี้เล่าถึง “มนุษย์หมาป่า” ซึ่งจินตนาการถึงการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์หมาป่ากับคนธรรมดา ทั้งยังมีความรัก จนเกิดเป็นความน่าประทับใจของคุณแม่ผู้มีหัวใจยอดนักสู้
  ฮานะมีลูกสองคนคือ ยูกิ และ อาเมะ แต่เด็กทั้งสองไม่ใช่เด็กธรรมดาพวกเขาเป็น หนุษย์หมาป่า (เด็กทั้งสองมีรูปกายภายนอกเหมือนมนุษย์ทั่วไป แต่จะกลายร่างเป็นหมาป่าได้เมื่อต้องการ หรือเมื่อมีอารมณ์โกรธ หงุดหงิด)
  เธอมีชีวิตที่มีความสุุขกับครอบครัวของเธอจนกระทั่งสามีของเธอ(ซึ่งเป็นมนุษย์หมาป่า)ออกไปหาอาหารและถูกมนุษย์ทำร้ายเสียชีวิต เธอจึงต้องเลี้ยงสูกทั้งสองเพียงลำพัง เธอลาออกจากมหาลัยเพื่อมาเลี้ยงลูก ทุกวันเธอต้องค่อยปกปิดความลับที่ลูกของเธอเป็นหมาป่าเอาไว้ วันหนึ่งเธอถูกไล่ออกจากห้องพักเพราะทำผิดกฎที่นำสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยง

  เธอตัดสินใจย้ายไปอยู่ที่ชนบท ส่งลูกๆเข้าเรียนและดูแลลูกๆอย่างดีเหมือนตอนที่พ่อของพวกเขายังอยู่ เมื่อลูกทั้งสองของเธอโตขึ้นเธอก็ได้ให้เด็กเลือกทางเดินของตนเอง(ว่าจะเป็นมนษย์หรือหมาป่า)โดยที่เธอยอมรับการตัดสินใจของเด็กทั้งสอง นั้นทำให้เห็นว่าเธอเป็นแม่ที่เข้าใจลูก

  เรื่องนี้จึงแสดงให้เห็นความรักของแม่ที่มีต่อลูกและความเข้มแข็งของผู้เป็นแม่ จึงทำให้ชอบเรื่องนี้มากและคิดว่าเป็น'ตัวละครที่น่าทึ่ง'ที่สุดค่ะ

  ป.ล.แนะนำให้ดูจริงๆเรื่องนี้ ^^ // รักรองดูแล้วสนุกแน่ๆค่ะ :)  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 11 สิงหาคม 2556 / 15:16
 • ความคิดเห็นที่ : 30

  โพสโดย: idaer-1397bananna เวลา : 11 August 2013 / 16:49

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุดคือ: แม่ของต้า จากซีรี่ hormones วัยว้าวุ่น ซึ่งต้าเองเป็นคนที่สูงไม่ค่อยมากนัก มีแม่ไม่กี่คนหรอกที่พยายามทำให้ลูกตัวเองสูง โดยการให้ลูกตัวเองดื่มนมทุกวัน และคอยขอเสมอว่าให้ลูกตัวเองสูงเหมือนคนอื่นเค้าบ้าง ถึงกับทำให้ต้าเหวี่ยงใส่แต่แม่ก็ไม่โกรธต้าเลย ถือว่าเป็นแม่ที่ดึจริงๆ มีผู้หญิงไม่กี่คนหรอก ที่สนใจและทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ^^
 • ความคิดเห็นที่ : 31

  โพสโดย: Z-NighT เวลา : 11 August 2013 / 17:15

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด คือ ฟองทีน จากเรื่อง Les Miserables ค่ะ เป็นเรื่องราวที่เกิดในช่วงที่มีผู้คนที่ยากจนที่แทบไม่มีอะไรกินเลย ส่วนคนรวยก็รวยมากและแทบไม่มีใครสนใจใยดีคนยากจนเหล่ายี้สักนิด เรื่องราวนี้เป็นตอนหนึ่งของเรื่อง  Les Miserables 

  ฟองทีน มีลูกนอกสมรสอยู่อย่างลับๆ ชื่อว่าโคเซ็ตต์ ซึ่งฟองทีนต้องส่งเงินทุกฟรังก์ที่หายได้ไปให้ผู้ที่คอยดูแลลูกสาว คนงานหญิงคนอื่นรู้เรื่องนี้เข้า และเมื่อคิดว่าฟองทีนทำตัวเหนือพวกตนที่ไม่ยอมเปลืองตัวให้หัวหน้าคนงาน ก็เลยยุยงให้ไล่ฟองทีนออกไป ฟองทีนถูกไล่ออกอย่างไร้ความปราณี เธอไปขอให้วัลฌองช่วย แต่วัลฌองก็มัวไปสนใจเรื่องอื่นอยู่
  เมื่อหมดหนทางหาเงินไปจ่ายค่ายาให้ลูกสาว ฟองทีนจึงไปยังเขตโคมแดงของเมือง  เพื่อเอาล็อคเก็ตสุดที่รักไปขาย รวมถึงขายเส้นผมและฟัน จากนั้นก็ไปร่วมเป็นโสเภณีขายตัว เคราะห์ซ้ำกรรมซัด เธอเกิดไปทะเลาะกับลูกค้าที่ใช้ความรุนแรง และกำลังจะถูกฌาแวร์ซึ่งเป็นตำรวจจับกุม แต่นายกเทศมนตรีที่ชื่อวัลฌองผ่านมาแล้วขอให้พาเธอไปยังโรงพยาบาลแทน ฟองทีนเล่าให้วัลฌองฟังว่าเธอถูกหัวหน้าคนงานของเขาไล่ออก วัลฌองไม่ได้ช่วยเหลือเธอเลย และเธอมีลูกสาวที่ใกล้ตาย ด้วยความตกใจ วัลฌองจึงรับปากที่จะไปยังโรงแรมในเมืองมองต์แฟร์เมล์ ที่ซึ่งลูกสาวของเธออยู่ เพื่อพาตัวมาพบแม่ของเธอ แต่สุดท้ายเธอก็เสียชีวิต วัลฌองจึงพาโคแซตมาอุปการะ

  โดยรวมเป็นการเสียสละของแม่ที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อหาเงินเลี้ยงลูก แม้จะต้องถูกรังแกจากบรรดาคนงานหญิงหรือแม้กระทั่งยอมเสียศักดิ์ศรีของตัวเอง แต่เพื่อลูกแม่ก็สามารถทำได้ และ ฟองทีนก็พิสูจน์ให้เราเห็นมาแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สะท้อนให้เห็นถึงอะไรในหลายด้านๆ ทั้งความอยากจนและความรักของแม่ที่ยอมเสียสละทุกสิ่งเพื่อลูกค่ัะ
 • ความคิดเห็นที่ : 32

  โพสโดย: writer kid เวลา : 11 August 2013 / 17:37

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด ตอนแรกลังเลว่าจะเอาใครดี แต่เราว่าความรู้สึกเรา คนนี้ซึ้งสุด คือ

  Pamela Voorhees (Friday  Night 13th ) ถ้าถามว่า ฆาตกรตัวจริงในหนังเรื่องศุกร์ 13 ฝันหวานนี้คือใคร หลายคนคงคิดว่า เป็นเจสัน ฆาตกรในหน้ากากฮอกกี้ แต่ที่จริงแล้วฆาตกรใรเรื่องแรกสุดที่สังหารครูและพวกวัยรุ่นในแคมป์คริสตัล เลคคือนางพาเมล่า วอร์ฮีย์ แม่ของเจสันนี่เอง ด้วยเหตุที่คนเหล่านั้นรังแกลูกชายพิการผู้น่าสงสารของเธอ และปล่อยให้ลูกชายของเธอ ต้องจมน้ำเกือบตายอย่างไม่ยี่หระ แม้เธอจะพยายามเรียกร้องความยุติธรรม ก็ไม่มีใครเปิดโอกาสให้ ทำให้เธอกลายเป็นบ้า ไล่ฆ่าพวกนี้ก่อนจะถูกฆ่าตายในที่สุด แสดงให้เห็นถึงเหตุการณ์น่าสลดที่เกิดจากความรักของแม่อย่้างพาเมล่า จึงถือว่าความรักของเธอ เป็นความรักที่น่ายกย่อง แม้มันจะเป็นการกระทำที่เลวร้ายอย่างฆ่าคนก็ตาม แต่เรื่องเลวร้ายนี้จะไม่เกิดขึ้น หากคนพวกนั้นไม่ทำร้าย หรือกดขี่ครอบครัวนี้ก่อนต่างหาก ถือว่าเป็นความรักของแม่ที่ซึ้งจับใจมากสำหรับความคิดของจขคห.
 • ความคิดเห็นที่ : 33

  โพสโดย: ♡ νιςκι ♡ เวลา : 11 August 2013 / 20:53

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่ง คงจะเป็น Jamie Fitzpatrick(Maggie Gyllenhaal)และNona Alberts(Viola Davis)
  Won't Back Down เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับแม่สองคนที่ประท้วงเกี่ยวกับการศึกษาที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ โดยมีแกนนำคือ เจมมี่(ในตอนแรก) เจมมี่มีลูกสาวชั้นป.2 ที่อ่านหนังสือไม่ออก เธอได้เปลี่ยนโรงเรียนให้ลูกหลายแห่ง เพราะคิดว่าโรงเรียนนั้นไม่ดี สอนให้ลูกเธออ่านหนังสือไม่ออก เมื่อเธอได้พาลูกย้ายมายังโรงเรียนรัฐบาลขนาดย่อมแห่งใหม่ เธอกลับพบว่ามันยิ่งแย่กว่าเดิม ครูที่เฉยเมยบังคับให้ลูกเธออ่าน ในขณะที่เธออ่านไม่ได้และยืนอยู่กลางห้องท่ามกลางเสียงหัวเราะของเพื่อนร่วมห้อง แน่นอนเธอรับไม่ได้ เจมี่พยายามหาโรงเรียนใหม่ให้แก่ลูกสาวของเธอ ทั้งการจับสลากรับนักเรียนในเขต ขอร้องผอ.โรงเรียนเก่ารับลูกเธอ แต่แน่นอนว่าไม่ได้ จนเธอได้พบโนนา ครูประจำชั้นอีกห้องหนึ่ง ที่พบปัญหาเดียวกันคือ ลูกที่อ่านหนังสือไม่ออกและโรงเรียนไม่ช่วยเหลือ พวกเธอทั้งคู่เลยส่งเรื่องไปทางสมาคมฯ เพื่อให้แก้ไขกับเรื่องนี้ และคำตอบที่ได้คือ "เป็นไปไม่ได้" เธอเลยช่วยกันหาเสียงจากผู้ปกครองในโรงเรียนให้ร่วมกันลงชื่อเห็นด้วย กับนโยบายนี้ จนในที่สุดสมาคมก็ได้รับเรื่อง และปรับปรุง ถึงแม้ในช่วงกลางๆเรื่องจะพบอุปสรรคมากมายแต่เจมี่ก็ไม่ยอมแพ้ที่จะล้มเลิกความตั้งใจ เธอมีความเชื่อว่าลูกของเธอและเด็กคนื่นๆในโรงเรียนจะสามารถอ่านหนังสือได้
 • ความคิดเห็นที่ : 34

  โพสโดย: อิงฟ๊ะล๊ะ เวลา : 11 August 2013 / 21:39

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด แม่ของภู ในเรื่อง ฮอร์โมนค่ะ ภูสับสนตัวว่าตัวชอบผู้หญิงหรือผู้ชายกันแน่พอคุยกับแม่ ถึงว่าแม่จะไม่เข้าใจความรู้สึกของภู แต่แม่ก็ยังยืนยันว่าจะอยู่เคียงข้างภูตลอดไปค่ะ ^^
 • ความคิดเห็นที่ : 35

  โพสโดย: MeMie เวลา : 11 August 2013 / 22:09

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด :โปโตกัส ดี รูจ (Portgas D Rouge) แม่ของ โปรโตกัส ดี เอส
  จากเรื่อง : One Piece


           ภรรยาของชายผู้ได้ชื่อว่าเป็นราชาโจรสลัด รูจ ย้อมอุ้มท้องลูกถึง 20 เดือน และสิ้นใจทันทีหลังจากคลอดลูกออกมาได้ปลอดภัย เพื่อที่จะหนีอันตรายที่จะเกิดกับลูก เนื่องจากมีประกาศกวาดล้างเด็กทุกคนที่อาจเป็นทายาทของ โกล์ด ดี โรเจอร์


        เป็นความรู้สึกที่ ทึ้ง!! บรรยายไม่ถูก ว่าผู้หญิงคนนึ่งที่ยอมฝืนกฎธรรมชาติ ยอมทนทรมารมากแค่ไหน ในการอุ้มท้องไว้ ซึ่งเลยกำหนดของคนปกติไปถึง 11 เดือน ไม่ย้อมให้ลูกออกมาเผิญเชิญกับอันตราย ถึงแม้ว่าจะต้องตายก็ตาม เป็นความรักของแม่ ที่มีให้ลูก แม้จะยังไม่ได้เห็นหน้าลูก สำหรับเรามันยิ่งใหญ่มาก

         และถึงแม้ว่าในการ์ตูนที่เห็นจะเป็นภาพของเธอที่เป็นเพียงเงา เห็นเพียงไม่กี่ฉาก แต่เธอก็ทำให้ประทับใจในความรักของแม่ที่มีต่อลูกได้มากทีเดียว เป็นแม่ที่น่าทึ่งที่สุดสำหรับเรา~
    
        

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 11 สิงหาคม 2556 / 22:30
 • ความคิดเห็นที่ : 36

  โพสโดย: 'nirvana' เวลา : 11 August 2013 / 22:32

     ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุดคือ "นางวันทอง" จากวรรณคดีเรื่อง "ขุนช้างขุนแผน"
     ฉันเชื่อว่าวันทองเป็นแม่ที่ดีที่สุดคนหนึ่งในวรรณคดีไทย วันทองทำหน้าที่ของแม่สมบูรณ์ที่สุดคนหนึ่งไม่แพ้แม่คนอื่นๆ รักลูก ปรารถนาดีต่อลูก ทะนุถนอมลูก มีจิตใจผูกพันอยู่กับลูกตลอดชีวิต แม้วันทองตายไปแล้ววิญญาณก็ยังผูกพันอยู่กับลูกมิวาย เป็นความรักนิรันดรของแม่ที่มีอยู่ทั้งโลกนี้และโลกหน้า
  ก่อนตายวันทองได้รำพันถึงความรักที่มีต่อลูกว่า
     ครานั้นจึงโฉมเจ้าวันทอง        เศร้าหมองสะอึกสะอื้นไห้ 
  สวมกอดลูกยาด้วยอาลัย           น้ำตาหลั่งไหลอยู่รินริน
  กล่าวถึงความยากลำบากและความอดทนของนางตั้งแต่อุ้มท้องลูกด้วยความรัก จนคลอดและเลี้ยงดูให้เติบโตมาอย่างดี
     มิเสียแรงฟักฟูมอุ้มท้อง          ข้ามหนองแนวเขาลำเนาป่า 
  อยู่ในท้องก็เหมือนเพื่อนมารดา   ทนทุกข็เวทนาในป่าชัฎ
  ฝ่าแดดแผดฝนทนลำบาก          ปลิงทากร่านริ้นมันกินกัด 
  หนามไหน่ไขว่เกี่ยวเที่ยวเลี้ยวลัด แม่คอยปัดระวังให้แต่ในครรภ์
  นางยังกอดลูกจนลมหายใจสุดท้าย
     ร่ำพลางนางกอดพระหมื่นไวย  น้ำตาไหลซบเซาไม่เงยหน้า 
  ง่วงหรุบฟุบลงกับพสุธา             กอดลูกยาแน่นิ่งไม่ติงกาย
     เมื่อวันทองตาย วิญญาณของนางยังรักลูก พันผูกกับลูกคอยอภิบาลรักษาพระไวยตลอดเวลา เมื่อพระไวยจะต้องไปรบกับขุนแผนและพลายชุมพลในตอนหลัง วันทองจึงเป็นเปรตมาห้ามทัพไว้
     วันทองรักลูกในภพนี้และภพหน้า เป็นแบบอย่างของแม่ไทยที่ดีที่สุดคนหนึ่ง
 • ความคิดเห็นที่ : 37

  โพสโดย: love- u -na เวลา : 11 August 2013 / 22:39

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด คือ ฮอนดะ เคียวโกะ จากเรื่องเสน่ห์สาวข้าวปั้น คุณแม่ของโทรุคุงนางเอกของเรื่อง ความรักของแม่ที่มีต่อโทรุ ถึงแม้ว่าพ่อจะเสียไปแล้ว แต่แม่ก็ยังเลี้ยงดูโทรุให้เป็นเด็กดีได้ มีคำสอนหนึ่งที่กินใจมาก และจำได้จนถึงตอนนี้ว่า การเชื่อใจคนอื่นมันยากกว่าการเป็นคนขี้ระแวง แต่เราต้องหัดเชื่อใจคนอื่นก่อนถึงแม้จะทำได้ยาก หากเราทำได้แล้ว ตัวเราเองก็เป็นสุข กับอีกเหตุการณ์หนึ่ง ที่เคียวโกะไปช่วยอุโอะจังจากกลุ่มนักเลง แสดงถึงความรักของแม่ และเพราะความรักความอบอุ่นนี้ทำให้อุโอะจังตัดสินใจเลิกเป็นนักเลง
 • ความคิดเห็นที่ : 38

  โพสโดย: BreezingBLUE เวลา : 12 August 2013 / 08:20

  "ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด" คือ >>คุณแม่แมรี่โกลด์<< จากหนังสือวรรณกรรมเด็ก "ถึงแม่เพี้ยนหนูก็รัก" เขียนโดย Jacqueline Wilson เธอเป็นคุณแม่ของลูกสาวสองคนที่มีรอยสักแปลกๆอยู่ทั่วทั้งตัว รอยสักที่เก็บซ่อนความเจ็บปวดและความลับในอดีตของเธอเอาไว้จากสายตาลูก โดยที่สตาร์และดอลฟินจำ ต้องทำหน้าที่แม่แทนผู้เป็นแม่จริงๆอยู่หลายครั้ง เรื่องนี้สะท้อนความรักของแม่และลูกได้อย่างซาบซึ้งน่าประทับใจในมุมมองกลับกันที่ไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก วรรณกรรมทรงคุณค่าเล่มนี้สะท้อนว่าไม่ว่าแม่จะเป็นอย่างไร เป็นคนแบบไหน หรือถูกสังคมมองอย่างไร แม่คือผู้หญิงที่ลูกรักมากที่สุดเสมอ ส่วน 'แม่' แม้จะ 'เพี้ยน' อย่างแมรี่โกลด์ เธอยังไม่ลืมที่จะรักลูกของเธอ แม้บางครั้งจะแปลกๆ เพี้ยนๆไปบ้าง แต่พวกเค้าทั้งสามคนแม่ลูกก็อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขมาเสมอโดยไม่จำเป็นต้องตามหาสิ่งใดมาเติมเต็มรักล้นๆนี้อีกแล้ว ทุกสิ่งที่เป็นอยู่ คือทุกอย่างที่ดีที่สุด แม่คือที่หนึ่ง คือคนแรกของหัวใจ คือคำตอบสุดท้ายของรักแท้ที่มีอยู่จริง .. รักแม่นะคะ : )
 • ความคิดเห็นที่ : 39

  โพสโดย: แมวยามราตรี เวลา : 12 August 2013 / 16:25

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุด คือ คุชินะ จากเรื่อง นารูโตะ นินจาจอมคาถา

  นินจาสาวจากแคว้นน้ำวน เธอเกิดในยุคของสงครามที่มีแต่การต่อสู้ทำให้เธอใฝ่หาความสงบสุขมาตลอด จนเธอได้มาเจอกับมินาโตะทำให้ทั้งคู่เกิดควารักกันและได้รู้จักถึงชีวิตอันแสนสุขของครอบครัว ต่อมาในวันที่เธอกำลังจะคลอดนารูโตะ จิ้งจอกเก้าหางออกอาละวาดในหมู่บ้านและหมายเอาชีวิตนารูโตะ เธอจึงทุ่มกำลังเข้าแลกด้วยชีวิตเพื่อปกป้องนารูโตะ โดยฝากให้นารูโตะสานต่อความฝันที่จะให้โลกพบกับสันติที่แท้จริง
 • ความคิดเห็นที่ : 40

  โพสโดย: my name's fong เวลา : 12 August 2013 / 17:10

  ตัวละครเเม่ที่น่าทึ่งที่สุดคือ เกียงซุก จากเรื่องปาฏิหาริย์รักจากเเม่  เธอพบว่าลูกของเธฮเป็นเด็กออทิสติค และมันก็ไม่ใช่เรื่อง่ายๆในการดูเเลลูกของเธอเเต่เพราะความเป็นเเม่ เธอจึงทำทุกอย่างให้กับลูกของเธอ เธอมอบความรักความอบอุ่น ใส่ใจดูเเล และลูกของเธอชอบที่จะวิ่งเธอจึงใช้เวลาที่จะฝึกซ้อมให้กับลูกของเธอจน ลูกของเธอทำสำเร็จ ทำให้ตัวละครนี้เป็นตัวละครเเม่ที่น่าประทับใจที่สุด เพราะเธอสามารถทำทุกอย่างได้เพื่อลูกของเธอเอง
 • ความคิดเห็นที่ : 41

  โพสโดย: ดาวเล็ก เวลา : 12 August 2013 / 18:20

  ตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุดคือ  คุณนายเออร์รอล จากเรื่อง เจ้าน้อยฟอนเติลรอย(Little Lord Fauntleroy)แม่ของเจ้าน้อยฟอนเติลรอยหรือเซดริก เธอเป็นผู้หญิงที่มีความอดทนอย่างมากต่อสิ่งเลวร้ายหลายอย่างที่เธอต้องพบเจอ ทั้งที่เธอถูกท่านเอิร์ลแห่งโดรินคอร์ตซึ่งเป็นพ่อสามีตั้งแง่รังเกียจ จนถึงขนาดตัดขาดพ่อลูกกับสามีของเธอ แต่เธอก็เลือกที่จะไม่พยายามโกรธแค้นท่านและไม่เคยสั่งสอนให้เซดริกเกลียดชังคุณปู่ของเขา รวมทั้งตั้งใจอบรมสั่งสอนให้ลูกของเธอเติบโตมาเป็นคนดีของสังคมและมีจิตใจเมตตาอารีอย่างที่สุดต่อทุกคนไม่ว่าเขาคนนั้นจะเป็นใครก็ตาม 
 • ความคิดเห็นที่ : 42

  โพสโดย: พู่กันเปื้อนหมึก เวลา : 12 August 2013 / 20:58

  คุฯแม่ที่น่าทึ่งที่สุด คือ ซาวาดะ นานะ จากเรื่อง ครูพิเศษจอมป่วนรีบอร์น แม่ของซาวาดะ สึนะโยชิ ที่คอยดูแลครอบครัวและเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปในจิตใจสึนะ เลี้ยงสึนะในขณะที่พ่อไม่อยู่ เป็นแม่ที่ดูไม่ได้ยากลำบากอะไร แต่สิ่งสำคัญคือหม่าม้าได้สอนให้สึนะเป็นคนดีกก่อนเป็นคนเก่ง และช่วยเหลือผู้อื่น
 • ความคิดเห็นที่ : 43

  โพสโดย: คนคันเวลาของเธอ เวลา : 12 August 2013 / 22:20

  เราว่าแม่ที่น่าทึ่งสำหรับเจาคือ: แม่ของภูในซีรีย์ฮอนโมน
  เพราะว่าแม่ของภูมีความเข้าใจในตัวลูก ไม่ว่าตัวของภูเป็นยังไงแม่ของภูก้อรับรับได้ต้อให้ภูจะเป็นยังไงแม่ก้อรับได้โดยวัดจากประโยคที่ว่า จากตอนที่11ออกซิโทซิน (Oxytocin) ฮอร์โมนแห่งความผูกพัน
  ภู: แม่ว่าอาหารที่เรากินเขาไปมันส่งผลต่อยีนร่างกายเรารึป่าว ภูว่าภูผิดปกติผู้ชอบผู้ชาย
  แม่: ธีเหรอลูก
  ภู: แต่ภูก้อชอบผู้หญิงด้วย ภูไม่เข้าใจ ว่าภูเป็นอะไร เป็นไส้เดือนเหรอว่ะแม่ ตอนนี้ภุโครตอึดอัดอ่ะ นี่แม่ก้อไม่เชื่อ
  ใช่ไหมว่าผู้จะรักผู้หญิงได้
  แม่: ภู แม่ก้อไม่เข้าใจเหรอนะ ว่าสิ่งที่ภูสับสนอยู่นะมันคืออะไร แต่แม่ก้อคิดแล้วนะ ไม่ว่าภูจะเป็นยังไง เป็นอะไร
  แม่ก้อจะอยู่กับภูเสมอ ให้เวลากับมันนะลู
  นี่เเหละแม่ที่ดีของลูกเสมอให้คำปรึษาลูกได้ไม่ว่าจะเรื่องอะไร
 • ความคิดเห็นที่ : 44

  โพสโดย: ทิวา เวลา : 13 August 2013 / 06:54

  หนูว่าตัวละครแม่ที่น่าทึ่งที่สุดของหนูก็คือคอร์เดเลีย จากเรื่อง Gosick ค่ะ ความจริงคอร์เดเลียเป็นแค่นักร้องและนักเต้นในร้านเหล้าเท่านั้น เพราะมีรายได้ดีและตัวเธอก็เก่งในเรื่องการเต้น การร้องพร้อมโดดเด่นเรื่องหน้าตา แต่มีบางอย่างก็คือเธอเป็นหมาป่าเทา ทำให้โดนคนชั่ว(อะไรนี่แหละ). จับไป เพราะอยากให้เธอมีลูกที่เป็นเชื้อสายหมาป่าเทากับเขาเพื่อแผนบางอย่าง และเธอก็หนีออกมาได้ แต่ลูกของเธอที่ชื่อวิคตอริก้าต้องติดอยู่ในหอคอยที่มิดมิดแทน มีแค่หนังสือเป็นเพื่อนเท่านั้นจนเธอฉลาดเป็นกรด และในที่สุดคอร์เดเลียก็มาเยี่ยมลูกเมื่อเห็นสภาพแบบนั้นเธอเลยให้สร้อยเก็บไว้ และตอนสุดท้ายเธอให้ลูกหนีไปจากเมืองเพราะพ่อคิดกบฎ และเธอก็ฆ่าพ่อของเธอและตายตาม เพราะเธอต้องการปกป้องเมืองและลูกสาว หรือดวงวิญญาณของเธอนั่นเอง